VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS) | Kiều Nga & Beauty | MỤN BAY XA - DA TRẮNG MỊN

Viêm da tiết bã là bệnh da sẩn vảy mạn tính. Bệnh xảy ra ở trẻ thơ và người lớn tại vùng có nhiều tuyến bã như da đầu, vùng nang lông tuyến bã của mặt và thân mình, và vùng nếp đôi khi cũng bị. Bệnh đặc trưng bởi hồng ban và vảy bã. Viêm da tiết bã là một trong những bệnh da phổ biến trên bệnh nhân nhiễm HIV hoặc AIDS. - Kiều Nga Spa & Beauty -  MỤN BAY XA - DA TRẮNG MỊN
15-04-2018
02:25

VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS)

1. ĐẠI CƯƠNG (ĐỊNH NGHĨA)

Viêm da tiết bã là bệnh da sẩn vảy mạn tính. Bệnh xảy ra ở trẻ thơ và người lớn tại vùng có nhiều tuyến bã như da đầu, vùng nang lông tuyến bã của mặt và thân mình, và vùng nếp đôi khi cũng bị. Bệnh đặc trưng bởi hồng ban và vảy bã. Viêm da tiết bã là một trong những bệnh da phổ biến trên bệnh nhân nhiễm HIV hoặc AIDS.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ

Nguyên nhân của viêm da tiết bã vẫn chưa biết nhưng có thể liên quan đến tăng tiết bã nhờn, bất thường về thành phần chất bã và Malassezia furfur.

3. YẾU TỐ NGUY CƠ

Viêm da tiết bã (VDTB) thường thấy ở bệnh nhân Parkinson, một số thuốc an thần, methyldopa, cimetidine. Stress có thể làm bùng bệnh viêm da tiết bã.

4. CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ

4.1. Dịch Tễ Học

Viêm da tiết bã có hai đỉnh: thứ nhất ở trẻ 3 tháng đầu đời và thứ hai là xung quanh tuổi 40 -70 tuổi. Ở Mỹ, khoảng từ 3 đến 5 % dân số mắc bệnh. Nam giới thường bị nhiều hơn nữ. Khoảng 85% bệnh nhân nhiễm HIV và AIDS có viêm da tiết bã.

4.2. Lâm Sàng

Bệnh khởi phát từ từ. Ngứa thay đổi tùy trường hợp.

Thương tổn điển hình là mảng hồng ban hơi vàng, được bao phủ bởi vảy bã và vảy này được tách ra dễ dàng. Trên da đầu thương tổn thay đổi từ vảy khô (gàu) đến vảy vàng bã và hồng ban. Ở mặt, bệnh ảnh hưởng chân mày, điểm giữa trên gốc mũi, nếp má mũi, xoăn tai và nếp sau tai ngoài. Thương tổn thay đổi độ nặng từ mảng đỏ đến tróc tróc vảy mịn rời rạc.

Ở nam, thương tổn có thể có ở râu, râu quai nón, tóc. Trên ngực và phần giữa ngực của nam hay gặp nhất với mảng hình tròn tróc vảy đỏ nhạt ở trung tâm và sẩn đỏ sậm hơn ở ngoài rìa.

Bệnh nhân nhiễm HIV thương tổn lan rộng và nổi bật là tình trạng viêm và rỉ dịch.

Các dạng lâm sàng

A. Người Lớn

Pityriasis capitis (gàu): Viêm da tiết bã nhẹ ở da đầu với tróc vảy là hình ảnh nổi bật.

Viêm mi mắt: Hồng ban tróc vảy ở bờ mi mắt, có thể kèm viêm kết mạc.

Viêm da tiết bã dạng vẩy phấn: dạng hiếm, gặp ở thân và chi, với phát ban đỏ da toàn thân tróc vảy.

Viêm da tiết bã tại nếp gấp: liên quan đến nếp cơ thể đặc biệt nếp sau tai ngoài, nếp trong đùi, vùng sinh dục và nếp dưới vú, hăm kẽ đôi khi thương tổn rỉ dịch.

Viêm nang lông do malassezia: Sẩn đỏ nang lông, ngứa, đôi khi có mủ, đặc biệt nơi nhiều tuyến bã; có thể là biến chứng của VDTB, thường gặp người suy giảm miễn dịch.

Đỏ da toàn thân tróc vảy: toàn thân da đỏ, tróc vảy; biến chứng cực kỳ hiếm của VDTB do điều trị không đúng thuốc tại chỗ gây viêm da kích ứng; hậu quả nhịp tim nhanh và rối loạn điều hòa thân nhiệt hay gặp.

B. Trẻ Nhỏ

Thương tổn là mảng hồng ban hơi vàng với vảy bã, có thể rất dày và dính. Các mảng rải rác hoặc riêng rẽ trên mặt và ngực. Thương tổn lan tỏa ở da đầu và vùng tã lót.

Viêm da tiết bã ở da đầu: mảng vàng đỏ được bao phủ bởi vảy trên da đầu của nhũ nhi; gặp ở trẻ sau vài tuần tuổi.

Pityriasis amiantacea: vảy giống như amiăng dày dính tạo túm tóc ở da đầu; có thể đi kèm với viêm da cơ địa, vảy nến hoặc nấm.

C. Viêm Da Tiết Bã Liên Quan HIV

Viêm da tiết bã bùng phát, lan tỏa và viêm nhiều hơn so với người khỏe mạnh.

4.3. Cận Lâm Sàng

Mô bệnh học: tâm điểm là hiện tượng á sừng với một ít neutrophil, tăng lớp tế bào gai vừa phải và xốp bào, viêm không đặc hiệu của lớp bì. Hình ảnh đặc trưng nhất là các neutrophil tại đỉnh của lỗ của nang lông giãn biểu hiện của mày hay vảy,

Soi nấm trực tiếp giúp loại trừ dermatophyte hoặc nấm men.

4.4. Chẩn Đoán Phân Biệt

Vảy nến, nấm, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, trứng cá đỏ, erythrasma.

Viêm da tiết bã - Kiều Nga Spa & Beauty - MỤN BAY XA - DA TRẮNG MỊN

5. ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ

5.1. Nguyên Tắc Điều Trị

Đây là bệnh mạn tính, đòi hỏi điều trị ban đầu, tiếp theo là điều trị duy trì.

Gàu được điều trị thường xuyên với dầu gội đầu có chất chống nấm Malassezia như selenium sulphide, kẽm pyrithione, kétoconazole và dầu gội đầu có chứa hắc ín. Dung dịch terbinafine 1% cũng có hiệu quả.

Trường hợp gàu nhiều tróc vảy liên tục hoặc đóng mày thì thuốc mỡ 5% salicyclic acid có hiệu quả.

Giai đoạn cấp có thể dùng thuốc tại chỗ steroid loại nhẹ hay kétoconazole; hoặc kết hợp thuốc chống nấm (imidazole) với steroid, sau đó duy trì kem kétoconazole.

Tacrolimus, pimecrolimus hiệu quả trong điều trị, đặc biệt đối với viêm da tiết bã.

Những trường hợp không đáp ứng có thể điều trị UVB; uống itraconazole

(100mg/ngày uống đến 21 ngày) hoặc terbinaíine. Những trường hợp kháng trị isotretinoin (1mg/kg) toàn thân cũng có hiệu quả.

Nếu có nghi ngờ hoặc bội nhiễm vi khuẩn uống kháng sinh (erythromycin hoặc ílucloxacilline).

5.2. Điều Trị Cụ Thể:

5.2.1. Chữa viêm da tiết bã theo phương pháp Tây y

Điều trị viêm da tiết bã cho người lớn:

Theo tài liệu hướng dẫn điều trị cụ thể của bệnh viêm da tiết bã của Bộ Y tế gồm:

  • Đối với da đầu: Bệnh nhân nên thường xuyên gội đầu với dầu gội chống nấm. Nước gội đầu có chứa pyrithion, kẽm và magne với nồng độ 0,5 đến 2% hoặc dầu gội đầu olamin 0,75-1% trong nhiều tháng. Hoặc có thể dùng dầu gội chứa selenium 1-2,5% hoặc chứa hoạt chất chống nấm thuộc nhóm imidazol như ketoconazol, econazol hay bifonazol.
  • Đối với vùng da mặt bị bệnh: Dùng xà phòng g ZnP 2% và các thuốc chống nấm imidazol như ketoconazol, bifonazol hay ciclopiroxolamin.

Trị viêm da tiết bã cho trẻ sơ sinh:

Trẻ có thể tự khỏi sau 3-4 tuổi nhưng cần điều trị dự phòng các biến chứng bội nhiễm.

 

  • Đối với viêm da tiết bã ở đầu: Bôi dầu khoáng hoặc dầu dành riêng cho trẻ để làm mềm các vảy bám trên da trước khi gội đầu vài giờ. Massage nhẹ nhàng hoặc lấy lược có lông mềm chải dành riêng cho bé để loại bỏ bớt các vảy da trên đầu.

Nếu không hiệu quả có thể dùng dầu gội có các chất chống tiết bã như pyrithione zinc hay selenium sulfide, dầu gội kháng nấm ketoconazole.

Nếu bội nhiễm nhiễm vi trùng (rỉ dịch, đóng mày vàng) dùng kháng sinh chống tụ cầu trước, sau đó, dùng corticoid loại nhẹ như hydrocortisone 1% thoa tại chỗ.

  • Với tổn thương ở da: Dùng corticoid loại nhẹ như hydrocortisone 1% hay 2,5%, desonide 0,05%, bôi da 2 lần mỗi ngày khi có viêm nhiều. Nếu phải điều trị trong thời gian dài có thể dùng Ketoconazole thay thế cho corticoid.

5.2.2. Cách chữa viêm da tiết bã bằng đông y

Phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y là dùng những cây thuốc thiên nhiên lành tính, không để lại tác dụng phụ cho người bệnh, và nguyên tắc điều trị bệnh viêm da tiết bã cũng như thế. Kế thừa và phát triển từ nền y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc trị bệnh da liễu được ra đời, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc cũng đưa ra bài thuốc chữa viêm da tiết bã gồm:

  • Thuốc bôi với tác dụng tiêu viêm, tiêu sừng, liền sẹo và giảm lượng tiết dầu nhờ các thành phần được chiết xuất từ cây sơn, củ nghệ, tinh chất ô liên rô, trầu không...
  • Thuốc uống với tác dụng giải độc, tiêu viêm, tăng cường chức năng gan (thận) với các thành phần như tang bạch bì, kim ngân hoa, bồ công anh, sinh địa, ...
  • Thuô'c ngâm rửa có tác dúng sát khuẩn vùng tổn thương, làm sạch lượng dầu trên da, làm mềm vùng tổn thương với dược liệu trầu không, ích nhĩ tử, ô liên rô,..

5.2.3. Cách chữa bệnh viêm da tiết bã bằng các phương pháp thiên nhiên

Theo trang sức khỏe Health (Mỹ) cho biết, thông thường các biện pháp điều trị thông thường có hiệu quả, nhưng khi kết hợp với các biện pháp thiên nhiên có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng và ít tác dụng phụ hơn. Trang này chỉ ra một số cách điều trị viêm da tiết bã tại nhà bằng thiên nhiên như sau:

  • Tinh dầu trà, dầu dừa, dầu hạt lanh

Một số nghiên cứu chứng minh tinh dầu trà có các lợi ích cho da như kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, vì vậy đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho viêm da tiết bã.

 

Cách thực hiện: Trộn 8-12 giọt dầu trà pha loãng dầu dừa hoặc dầu ô liu bôi lên vùng da bị viêm da tiết bã có thể làm giảm ngứa, lành vết trầy xước như da đầu.

Các loại tinh dầu khác như dầu hạt lanh, dầu dừa cũng có tác dụng làm giảm ngứa, giảm đỏ, giảm đau và kháng khuẩn.

  • Trị viêm da tiết bã nhờn bằng dầu ôliu

Thoa dầu ôliu lên da đầu để trong khoảng 1 giờ. Sau đó, sử dụng một bàn chải để loại bỏ các vảy da sau đó gội đầu như bình thường.

  • Giảm tiết bã nhờn bằng giấm táo

Trước hết làm tóc ướt, gội bằng dầu gội đầu rồi dùng giấm táo pha loãng massage da đầu trong vài phút sau đó gội sạch lại bằng nước.

6. DIỄN TIẾN VÀ TIÊN LƯỢNG BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ

Bệnh thường kéo dài từ nhiều ngày đến nhiều tháng. Bệnh trở nên trầm trọng hiếm, đỏ da toàn thân tróc vảy có thể xảy ra.

Tiên lượng tốt.

Trẻ bị viêm da tiết bã không có nghĩa khi trưởng thành bị viêm da bã nhờn.

7. PHÒNG NGỪA (GIÁO DỤC SỨC KHỎE)

Khi bắt đầu điều trị, nhấn mạnh với bệnh nhân là viêm da tiết bã có thể điều trị nhưng không có chữa lành vĩnh viễn.

Bệnh có thể cần điều trị đều trong nhiều năm.

Đầu bị gàu tránh những chế phẩm có chứa cồn, hair tonic.

8. LỜI KHUYÊN CỦA KIỀU NGA SPA & BEAUTY TRONG CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM DA TIẾT BÃ

Do các yếu tố như stress, nghiện rượu, ...có thể làm bệnh nặng hơn vì thế trong và sau điều trị bệnh viêm da tiết bã, bệnh nhân không nên uống rượu, giữ tinh thần thoải mái.

Không cào gãi, bóc vảy làm vùng da bị bệnh tổn thương.

Nên hợp tác với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Có chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây có chứa chất chống ôxy hóa, giàu hàm lượng vitamin C, thực phẩm giàu vitamin E, bổ sung dầu cá.

Mặc dù chữa bệnh viêm da tiết bã tận gốc chưa thể đảm bảo nhưng, nếu điều trị kịp thời ngay khi có các triệu chứng và kết hợp chăm sóc tại nhà bệnh viêm da tiết bã sẽ được kiểm soát hiệu quả nhất.

LƯU Ý ĐẾN BẠN ĐỌC

Kết quả điều trị Mụn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch điều trị vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn của Kiều Nga Spa & Beauty

 

Khu vực Quận 1 - TP.HCM : 0969.776.489 (Tư vấn/Đặt lịch trị mụn/Mua hàng - Kiều Nga)

Khu vực Long An - Tân An : (0272)3821099 - 0913.623.449 (Đặt lịch trị mụn - Ms.Chánh)

Hotline mua hàng 1 : 090-789-1310

Hotline mua hàng 2 : 094-789-1310